Chứng thực tài khoản bằng Facebook

(trích từ www.miracle.com.vn)

1. Vì sao cần ?

2. Cách thức hoạt động

3. Bạn sẽ "mất" gì ?

4. Cách loại bỏ việc chứng thực này. 

5. Ví dụ VNExpress dùng FB chứng thực tài khoản 

---------

Chi tiết

---------

1. Vì sao cần ?

Như ngôi nhà của bạn chẳng hạn, bạn có rất nhiều chìa khóa. Từ chìa khóa cổng, cửa, phòng đến chìa khóa tủ v.v...

Thời đại sống và làm việc với máy tính, internet bạn cũng có nhiều tài khoản (dùng để đăng nhập - login, logon). Tài khoản Windows, tài khoản sử dụng các phần mềm trong công việc, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản e-mail, tài khoản các mạng XH...

Chưa kể việc bạn được khuyến cáo nên thay mật khẩu (password) thường xuyên, chỉ nội việc bạn phải nhớ tài khoản cho từng nơi cũng đủ nhức đầu (thường tài khoản không chỉ có password, mà còn có cả username, hoặc e-mail, hoặc số ĐT, và chưa hẳn chúng đã là 1). Túm lại : rất nhức đầu khi sử dụng.

Vì vậy, nhờ những hệ thống khác (có uy tín nhất định) chứng thực dùm là giải pháp hợp lý đang được sử dụng rất nhiều.

2. Cách thức hoạt động

Hệ thống miracle.com.vn sẽ nhờ FB xác nhận có phải bạn là chủ của tài khoản FB này không, và cũng chính là chủ của tài khoản trên miracle.com.

Việc này sẽ giúp bạn không phải nhớ thêm 1 tài khoản trên miracle.com.vn 

3. Bạn sẽ "mất" gì ?

Lần đầu tiên (đăng ký tài khoản trên Miracle), FB sẽ hỏi bạn xác nhận đồng ý cung cấp cho [Rập by Miracle] 2 loại thông tin :

- public profile (required) : như tên gọi, những thông tin này là TỐI THIỂU bao gồm tên bạn trên facebook, hình đại diện v.v... tức là những thông mà bất kỳ ai (trừ những người bạn block) đều thấy được.

- e-mail address : chính là e-mail bạn dùng đăng ký FB (không bao gồm mật khẩu gì cả, dĩ nhiên). Với những bạn dùng SĐT để đăng nhập thì bạn không cung cấp thông tin này. Địa chỉ e-mail giúp hệ thống phân biệt bạn với thành viên khác dễ dàng hơn.

Và như bạn thấy, cả 2 thông tin trên với bạn đều là vô hại.

Với những hệ thống khác, có thể họ sẽ cần nhiều hơn (quyền thay bạn post bài, đọc được danh sách bạn bè của bạn v.v...), nên bạn cần lưu ý xem kỹ khi FB hỏi để xác định là mình chấp nhận cung cấp hay không. 

4. Cách loại bỏ việc chứng thực này. 

Một khi bạn không còn dùng hệ thống Miracle nữa, chỉ đơn giản bạn vào FB vào thực hiện Remove, yêu cầu FB không chứng thực bạn với Miracle nữa là xong. Tại link này .

5. Ví dụ VNExpress dùng FB chứng thực tài khoản (dùng để comment chẳng hạn):