Website hay cả một hệ thống quản lý kinh doanh ?

Mùa dịch Covid-19 làm mọi ngành nghề chao đảo. Đại đa phần DN, những người kinh doanh co cụm lại, tự "đóng băng" mình để "bảo toàn thực lực" mong qua giông bão tái khởi động lại hoạt động kinh doanh.

Một số khác trong họ dùng khoảng thời gian này để xem lại chính mình. Họ lên kế hoạch trình tự thực hiện rà soát lại các quy trình nghiệp vụ quản lý kinh doanh. Họ muốn chắc chắn rằng sẽ không có những sai sót, nhầm lẫn nào xảy ra trong tương lai, khi mà đại dịch Covid-19 đi qua và họ tái thiết lại công cuộc kinh doanh của mình.

Tin học hóa, internet hóa là xu hướng không thể tránh khỏi. Dù chúng ta có MXH, có trang cá nhân, có 1 chỗ đứng trong 1 siêu thị, hệ sinh thái nào đó nhưng chúng vẫn không bao giờ là đủ. Đơn giản là vì chúng ta cần nhiều hơn là 1 nơi để quảng báo sản phẩm, lan truyền thông tin.

Chúng ta cần thêm những gì ?

- một nơi cung cấp thông tin Doanh nghiệp, sản phẩm của chúng ta MỘT CÁCH NHƯ Ý, không phụ thuộc những "sàn", những "MXH"...

- một nơi mà việc cập nhật thông tin, nhất là giá cả, số lượng sản phẩm còn có thể bán được một cách chính xác và nhanh chóng nhất

- một nơi mà quy trình xuất nhập tồn, và cả công nợ phải liên tục và liên đới với nhau, chứ không phải là những mảng thông tin rời rạc mà việc cập nhật tay cho chúng là cả một vấn đề to lớn dẫn đến những rủi ro dễ dàng nhìn thấy

- một nơi mà quy trình nghiệp vụ công tác được quản lý đồng bộ, thống nhất chứ không phải mua một ứng dụng nào khác bên ngoài, sau đó lại phải nhập lại dữ liệu nhân sự, rồi lại đồng bộ hóa với các hệ thống khác

- một nơi mà nghiệp vụ chăm sóc khách hàng ngoài việc từ Doanh nghiệp (chăm sóc khách dịp lễ, gửi thông tin khuyến mãi, quà tặng..) còn có sự tham gia của khách hàng vào hệ thống. Họ có thể xem những gì họ đã, đang mua và sẽ mua, cũng như quyền lợi, cấp bậc họ đang có trên hệ thống. Và điều đó là không thể nếu chúng ta sử dụng những hệ thống rời rạc. Chúng tôi tin chắc không ít Doanh nghiệp phải cùng lúc thao tác trên nhiều hệ thống (website, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý công tác nhân sự, phần mềm quản lý kho...). Và càng nhiều hệ thống, bạn thường cần và nhớ nhiều tài khoản cũng như phải đồng bộ hóa chúng. Hai cái đã là khó khăn, huống hồ nhiều hơn như thế.

...

Việc mua một hệ thống thường là :

- chúng ta có những nhu cầu cụ thể

- chúng ta có thông tin về công cụ có thể hỗ trợ chúng ta, thường sẽ được thông tin là làm được rất nhiều thứ (kỳ thực, chúng ta hầu như chỉ dùng 1 phần rất nhỏ chức năng mà nó có thể làm, còn lại xem như tặng không vô ích)

- chúng ta mua và dùng chúng, với những hướng dẫn nhập xuất dữ liệu để chúng hoạt động đúng

- chúng ta một ngày phát hiện ra những sai sót mà chúng gây ra, có thể do chính chúng, có thể do chính sự rối rắm, phức tạp để có thể "đồng bộ" các hệ thống với nhau

- chúng ta nhận ra rằng cần phải ưu tiên 1 cái, và buông dần những công cụ khác. Tiếc thay, hệ thống ưu tiên này không thay thế được những cái chúng ta đã bỏ.

Và chúng ta lại bế tắc như khi chưa từng có chúng vậy.

Vậy đâu là giải pháp nên cân nhắc :

Thường một DN cần nên có website cho chính mình, nó là tài sản, công cụ được xem là KHÔNG THỂ THIẾU với một DN, đặc biệt là tổ chức kinh doanh.

Như vậy, nếu có thể tích hợp nhiều công cụ trên nó, rõ ràng là quá tiện lợi và là chọn lựa hợp lý nhất. Còn gì tốt hơn nếu website của chúng ta không chỉ là những trang thông tin về DN, sản phẩm, mà nó còn là công cụ để :

- quản lý nghiệp vụ sản xuất, kinh doanh 

- quản lý xuất nhập tồn

- quản lý công tác, công việc nội bộ

- quản lý nhân sự, hiệu quả làm việc, lương bổng

- quản lý thiết bị, tài sản, hiệu quả sử dụng

- chăm sóc khách hàng, cho phép khách hàng tương tác với hệ thống

...

- là portal cung cấp, đồng bộ với các công cụ khác

- là portal giao tiếp với các hệ thống của các DN khác 

Ghi chú : 

Mọi công cụ đều có giới hạn của nó, và web cũng vậy. Công cụ có thể kết nối với càng nhiều thiết bị khác thường sẽ mạnh và hữu dụng hơn. Máy tính hiện có thể kết nối với hầu hết các thiết bị có thể lập trình khác, nhưng web browser trên máy tính (Chrome, CocCoc, IE, FireFox, Safari...) thì không. Vì nó chạy trên hệ điều hành của thiết nên bị giới hạn bởi chính web browser, hệ điều hành và thiết bị. Ví dụ như : chụp hình (tương tực cho quét barcode), thu phát voice v.v... trực tiếp trên web browser không phải là việc dễ dàng. Thường phải qua trung gian là file upload lên hoặc một module xử lý cho công đoạn này.

Cũng thì như vậy, nhưng nếu web browser trên thiết bị di động có thể sẽ khác : chụp hình trực tiếp để up lên (hoặc để quét ra barcode) hệ thống dễ dàng hơn.

Cần thêm thông tin tư vấn :

Vui lòng liên hệ với chúng tôi : hb.anhtuan@gmail.com / 091.733.5743

Xin cảm ơn.